PHÂN LOẠI CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI TỦ ĐIỆN CÔNG NGHIỆP

Cuộc sống con người ngày càng hiện đại nhờ các phát minh, sáng chế nhằm phục vụ cho cuộc sống cũng như sản xuất. Các nhà máy xí nghiệp không ngừng tăng lên về số lượng, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của một quốc gia. Tủ điện công nghiệp và tủ điện dân dụng ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày và trong hoạt động sản xuất của con người và là một thiết bị không thể thiếu trong bất cứ công trình dân dụng hay công nghiệp nào, đóng vai trò như một trạm biến áp, truyền tải phân phối, điều khiển. Tủ điện công nghiệp thường được chế tạo từ composit hoặc kim loại, tùy theo yêu cầu của khách hàng mà kích thước và độ dày sẽ khác nhau. Tủ điều khiển công nghiệp thường được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn, màu thông dụng như kem nhăn, xám. Khác với tủ điện dân dụng, tủ điện công nghiệp chịu ảnh hưởng của nhiều tác động môi trường do phạm vi lắp đặt như: ngoài trời, công xưởng, khu công nghiệp, thương mại, phải đảm bảo các tiêu chí về độ ổn định, liên tục và chính xác.

Tu-dien-cong-nghiep

Tủ điện công nghiệp ở Việt Namđược chế tạo trên công nghệ tiên tiến và tiếp thu tinh hoa công nghệ từ các nước phát triển, phục vụ tốt nhất cho các ngành công nghiệp tự động trong nước. Một tủ điện công nghiệp phải đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về chống nước (IP55) và chống bụi (IP43). Tùy theo chức năng và nhiệm vụ gồm có các loại tủ điện công nghiệp sau:

  • Tủ điện công nghiệp phân phối: sử dụng điện áp 3 pha 380V – 415V, có dòng điện 1200A, kiểu CB chính: MCCB và kiểu CB nhánh: MCCB hay MCB. Dùng để cấp điện đến tủ phân phối nhỏ.
  • Tủ tụ bù: sử dụng điện áp 380V – 415V, tụ 415V, 440V, sử dụng contactor tụ bù, được ứng dụng trong lưới hạ thế.
  • Tủ ATS: sử dụng điện áp 3 pha 380V – 415V, dòng điện 5000A, dùng ATS chuẩn, MCCB, ACB,  tự động chuyển đổi giữa nguồn điện lưới và máy phát điện.
  • Tủ biến tần: có vai trò điều khiển động cơ tăng giảm tần số và tốc độ, nhờ có chức năng khởi động và dừng mềm, bảo vệ quá tải, quá nhiệt, giúp bảo vệ tốt cho động cơ.
  • Tủ chiếu sáng: sử dụng điện áp 3 pha 380V- 415V, điều khiển theo giờ hoặc theo cảm biến án sáng, dùng để điều khiển hệ thống đèn hành lang, đường, sân vườn.
  • Tủ điện cộng nghiệpđiều khiển: điều khiển quy trình sản xuất, khởi động động cơ.
  • Tủ điều khiển máy bơm nước và xử lý chất thải: là thiết bị tự động điều khiển máy bơm nước hỗ trợ PCCC và xử lý chất thải.

Nhìn chung các loại tủ điện công nghiệp này đều có tính ứng dụng nhất định, được thiết kế và sản xuất đặc biệt đi kèm với khả năng tiết kiệm năng lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho các nhà đầu tư, sản xuất công nghiệp.